Mạng Đa Kênh không bền vững vì quá phụ thuộc vào Youtube

74
Website - Mạng xã hội

Sự phụ thuộc hoàn toàn vào một Youtube đang dần siết chặt quản lý là dấu hiệu không ổn định, dẫn đến sự sụp đổ của cả một Mạng Đa Kênh (MCN) và các Youtuber trong đó.

Multi Channel Network (MCN) - mô hình Mạng Đa Kênh được hình thành dựa trên nhu cầu muốn được quảng bá kênh Youtube của các nhà sáng tạo Youtube. Ở Việt Nam, Mạng Đa Kênh nổi tiếng nhất là Yeah1 đã lọt vào top 10 Mạng Đa Kênh nổi tiếng nhất thế giới. Công việc chính của Mạng Đa Kênh là hỗ trợ cho các Youtuber các vấn đề liên quan đến bản quyền, kiếm tiền từ YouTube và tăng lượt xem, đăng ký.

https://news.zing.vn/network-kieu-yeah1-song-dua-youtube-mo-hinh-khong-ben-vung-post922538.html https://news.zing.vn/vi-sao-youtube-trung-phat-network-kieu-yeah1-post923363.html https://news.zing.vn/yeah1-dung-tung-kenh-youtube-ban-kiem-tien-post922297.html

Để được tham gia vào một Mạng Đa Kênh, Youtuber phải có các yêu cầu đầu vào tối thiểu như số tài khoản đăng ký tối thiểu, số lượt xem, thời gian xem... Tuy nhiên, sự cố Yeah1 với Youtube khi YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube.

Sân chơi của Youtube, luật của Youtube

Youtube hiện đang chịu rất nhiều sức ép từ các quốc gia về những vụ việc đăng video nhạy cảm, kích động bạo lực. Gần đây nhất là vụ việc "Thử Thách Momo" chèn vào bên trong video dành cho trẻ em. Đầu năm 2017, Youtube cũng đã hứng chịu chỉ trích từ Việt Nam khi nhiều video nhạy cảm xuất hiện, đặc biệt là video nhạy cảm khi các nhân vật hóa trang thành Spiderman, Elsa...

Và khi bị sức ép như vậy, Youtube đã phải tăng cường quản lý, xóa video, xóa kênh Youtube vi phạm. Rất nhiều kênh Youtube có hơn 1 triệu lượt đăng ký đã bị xóa bỏ. Nhiều Youtuber đã phải bỏ cuộc chơi, chuyển sang các nền tảng khác như Twitch. Splitplaythru, một kênh Youtube đã từng có hơn 1 triệu subscribes đã bị Youtube xóa kênh nên đã chuyển sang Twitch.

Mập Vlog đăng video vào nghĩa trang ăn đồ cúng.

NVHAI

Armin Vans
NVHAI
Hentai is life

BÌNH LUẬN