Youtube đang tự giết mình giống Yahoo

163
Website - Mạng xã hội

Liệu Youtube có đi theo vết xe đổ như Yahoo khi đưa ra những chính sách giết chết người dùng?

Nếu ai thuộc thế hệ 9x, chắc hẳn sẽ biết đến Yahoo!, ông vua một thời đã tự giết mình bằng những chính sách sai lầm. Và giờ Youtube, hay chính xác hơn là Google, đang có những mầm mống của sự sai lầm. Các Youtube Partner, những nguồn sống không thể thiếu của Youtube đang kêu gào lên vì chính sách “giết nhầm còn hơn bỏ sót”, quét bỏ nhiều kênh Youtube hay bỏ Google Adsense của họ.

Trong nhiều tháng cuối năm 2016, cộng đồng những người làm Youtube lớn nhỏ liên tục kêu ca vì lượng view của họ sụt giảm đáng kể mà không rõ nguyên nhân. Nhiều kênh Youtube rất nổi tiếng như Pewdiepie, Trung Quốc Không Kiểm Duyệt... với hàng triệu subscribe, nội dung hay, nhưng view vẫn giảm một cách khó hiểu.

Những người làm Youtube đã có những phản ứng gay gắt với các quyết định của Youtube. Nhẹ thì bị mất Google Adsense. Nặng thì bị xóa video. Thậm chí một số kênh còn bị khóa tài khoản. Có người may mắn khiếu nại, đòi lại được kênh. Có người thì không.

Youtube đang tự giết mình giống Yahoo Youtube đang tự giết mình giống Yahoo

Trung Quốc Không Kiểm Duyệt lên tiếng về việc bị xóa video.

Pewdiepie tuyên bố xóa kênh Youtube khi đạt 50 triệu Subcribe gây xôn xao thế giới.

Chuyện này có thể có liên quan đến việc Mỹ bắt đầu lập ra luật kiểm soát tuyên truyền từ nước ngoài. Sau khi Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, Nhà Trắng đã thành lập cơ quan kiểm soát những nội dung tuyên truyền từ nước ngoài.

Nội dung chi tiết trong trang web của Nhà Trắng.

SEC. 1287. GLOBAL ENGAGEMENT CENTER.

(2) PURPOSE.—The purpose of the Center shall be to lead, synchronize, and coordinate efforts of the Federal Government to recognize, understand, expose, and counter foreign state and non-state propaganda and disinformation efforts aimed at undermining United States national security interests.

Tạm dịch: Mục đích của trung tâm sẽ là phối hợp với chính phủ liên bang nhằm mục đích nhận biết, hiểu, phơi bày và chống lại những tuyên truyền và thông tin sai lệch từ nước ngoài nhằm phá hoại an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Youtube đang tự giết mình giống Yahoo

Khi Mỹ đã ra luật như vậy thì Facebook, Youtube và các mạng xã hội khác sẽ hoạt động như thế nào? Chắc chắn họ sẽ thay đổi thuật toán, kiểm duyệt, truy quét các tài khoản, video, kênh Youtube tuyên truyền chính trị bất lợi cho Mỹ. Cuộc truy quét này giống như một cơn bão càn qua mọi thứ, khiến các kênh Youtube không liên quan đến chính trị như Pewdiepie cũng chịu chung số phận vì thuật toán bị thay đổi.

Thống kê mới đây của SocialBlade cũng cho thấy tình trạng view sụt giảm mạnh là có thật. Theo báo cáo này, lượng view và subscribe trung bình mỗi ngày trên YouTube đã giảm 5-7% kể từ nửa đầu năm 2016. Nghiêm trọng hơn là trong khoảng tháng 7 đến tháng 9, tỷ lệ sụt giảm là 10%.

Youtube đang tự giết mình giống Yahoo

Tuy nhiên, đại diện Youtube đã phản bác lại thông tin trên và cho rằng các số liệu thống kê của bên thứ 3 là không thể chính xác. SocialBlade cũng ngay lập tức đáp trả, khẳng định rằng các dữ liệu này không phải họ tự tạo ra mà là lấy từ chính YouTube.

Youtube đang tự giết mình giống Yahoo

Youtube đang muốn đưa mọi thứ vào tầm kiểm soát nhưng lại gây ra sự phẫn nộ cho cộng đồng sáng tạo video. Nếu không cẩn thận, những quyết sách sai lầm sẽ khiến đế chế video này sụp đổ như ông vua Yahoo! một thời. Nhất là khi Facebook đang cố gắng cạnh tranh sang thị trường video, stream trực tuyến.

NVHAI

Armin Vans
NVHAI
Hentai is life

BÌNH LUẬN