Hiệp Sĩ Lưu Ban và câu chuyện về văn hóa phẩm 18+

30
Anime - Manga

Bạn muốn thế hệ kế tiếp sẽ là thế hệ cúi đầu, sống ảo hay thế hệ đọc sách?

Hiện nay, dư luận đang bàn tán xôn xao về quyển Light Novel 18+ đầu tiên sắp được ra mắt là Rakudai Kishi no Eiyuutan, tên tiếng Việt là Hiệp Sĩ Lưu Ban. Tác giả Riku Misora, minh họa Won. Light Novel hiện đang có 10 volume và 1 volume Zero. 3/10/2015, phiên bản Anime đã được ra mắt với tên Rakudai Kishi no Cavalry, nhận được nhiều đánh giá cao từ khán giả.

Rakudai Kishi no Eiyuutan phiên bản tiếng Nhật và tiếng Việt

Hiện nay, Light Novel đang ngày càng được xuất bản nhiều với ấn phẩm của nhà phát hành IPM. Tuy nhiên, những Light Novel đang được IPM phát hành đều là những Light Novel đã có từ rất lâu như Sword Art Online, Baka to Test to Shoukanjuu (tên tiếng Việt là Lũ Ngốc, Bài Kiểm Tra Và Linh Thú Triệu Hồi), Another… Những Light Novel đó đã có từ lâu, có Anime đầy đủ 2 season nổi tiếng một thời. Trong khi Hiệp Sĩ Lưu Ban chỉ mới có Anime vào 3/10/2015. Vì vậy, Hiệp Sĩ Lưu Ban có thể xem là Light Novel thuộc loại mới nhất hiện tại.

Tuy nhiên, một số thành phần phải dùng từ là “dị ứng với Anime Nhật” lên tiếng phản đối Hiệp Sĩ Lưu Ban dù nó đã được gắn mác 18+ rõ ràng. Họ cho rằng Hiệp Sĩ Lưu Ban sẽ là tiền đề để các văn hóa phẩm đồi trụy xâm nhập Việt Nam. Mặc dù nếu so sánh cả nội dung truyện lẫn nội dung trên Anime đều thua xa Game of Thrones (Trò Chơi Vương Quyền) hay 50 Sắc Thái. Mức độ nhạy cảm của Hiệp Sĩ Lưu Ban chính xác hơn phải là 16+.

50 Sắc Thái đã có hình ảnh nhạy cảm ngay từ ngoài bìa.

Những hình ảnh nhạy cảm trong Hiệp Sĩ Lưu Ban tập 1

Hình ảnh nhạy cảm trên phiên bản Anime.

Thực ra, người ta lo sợ Hiệp Sĩ Lưu Ban nói riêng và sách 18+ nói chung dễ ảnh hưởng đến giới trẻ vì Việt Nam không có những nơi chỉ bán sách 18+. Sách 18+ vẫn được bán chung với sách thường trong các nhà sách, hiệu sách từ lớn đến nhỏ. Tuy nhiên, những mối lo này chẳng đáng lo mấy vì những quyển sách này toàn là truyện chữ, tiểu thuyết. Và với văn hóa đọc đang xuống thấp như hiện nay, việc ra ngoài nhà sách mua một quyển sách toàn chữ dày cộp là việc không phải thanh thiếu niên nào cũng làm được. Nên nhớ đây không phải là Manga, truyện tranh nên mức độ đồi trụy, nhạy cảm đã giảm đi rất nhiều so với cách đây 10 năm tràn lan truyện tranh Ecchi.

Manga Inuyasha cũng có những cảnh ecchi.

Nếu so sánh với những thứ ảnh hưởng đến văn hóa, lối sống của giới trẻ như game online ngày trước, thiết bị di động hiện giờ thì tiểu thuyết 18+ chẳng đáng sợ bằng. Như cách đây gần 10 năm, thời Võ Lâm Truyền Kỳ, MU Việt Nam, Thiên Long Bát Bộ là số một trong các tiệm net. Các bậc phụ huynh kêu gào đòi nhà nước cấm game online, đóng cửa tiệm net. Khi hỏi tại sao phụ huynh không quản lý con em thì họ thanh minh rằng con họ trốn nhà chơi net hay họ không có thời gian. Và giờ thì sao? Chẳng còn ai kêu gào nữa khi mà thời game online cày level đã qua, các nhà phát hành Việt Nam rơi rụng, đóng cửa mảng game.

Hay như hiện tại, Smartphone, Ipad đang tạo ra cả một “Thế Hệ Cúi Đầu”, từ già đến trẻ, ai cũng cắm mặt vào điện thoại. Rồi đến game trên điện thoại, Facebook, Zalo, rồi Pokemon GO. Cả thế giới không còn cách nào khác ngoài việc tuyên truyền sống chung với nó. Chẳng lẽ cấm luôn cả thế giới không xài điện thoại nữa?

Bạn có thích thế hệ ngồi quán net một thời?

Bạn thích thế hệ cúi đầu hiện tại?

Hay bạn muốn thanh thiếu niên rời bỏ điện thoại để đọc sách?

Vậy thì Light Novel 18+ cũng thế thôi. Tiềm năng phát triển Light Novel ở Việt Nam rất lớn. Văn hóa đọc tại Việt Nam giờ đang xuống thấp. Nếu không có cách để thu hút, phát triển thì “Thế Hệ Cúi Đầu” vẫn sẽ tiếp tục được sinh ra. Phải thay thế “Thế Hệ Cúi Đầu” bằng thế hệ đọc sách, đọc Light Novel thì như thế mới bớt đi những cảnh thanh thiếu niên cắm mặt vào điện thoại khắp mọi nơi được. Và hãy yên tâm là nếu so sánh giữa quản lý sách với quản lý những thứ trên Internet thì chắc chắn quản lý sách dễ hơn nhiều.

Cuối cùng, ai cũng biết sách báo, văn hóa đọc hiện giờ đang bị thiết bị công nghệ, Internet bỏ xa. Công nghệ phát triển từng ngày, còn sách báo thì dậm chân tại chỗ với những quy tắc lạc hậu. Nếu muốn sách báo phát triển, phải phá bỏ các quy tắc đó.

NVHAI

BÌNH LUẬN